Liệu Sét Có Đánh Trúng Máy Bay Khi Đang Bay Không?

Mùa mưa bão đang đến gần, kéo theo đó là những trận mưa như trút nước và sấm sét. Khi chúng ta nhìn thấy tia chớp ở đường chân trời, câu hỏi đôi khi được …

sét có đánh trúng máy bay

Mùa mưa bão đang đến gần, kéo theo đó là những trận mưa như trút nước và sấm sét. Khi chúng ta nhìn thấy tia chớp ở đường chân trời, câu hỏi đôi khi được đặt ra: “Liệu sấm sét có đánh trúng máy bay đang bay không?”. Hãy cùng kienthuc4phuong tìm hiểu xem khi chúng ta đi du lịch bằng máy bay thì có bị sấm sét đánh trúng không nhé.

Sét có đánh trúng máy bay khi đang bay không?

Sét đánh vào máy bay đang bay vốn dĩ rất hiếm và các máy bay hiện đại được thiết kế để chịu và xử lý tình huống này một cách an toàn. Các tổ chức hàng không uy tín đã tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm để đảm bảo an toàn bay khi máy bay bị sét đánh.

sét đánh trúng máy bay

Theo thống kê trung bình mỗi máy bay bay 3.000 giờ thì có thể bị sét đánh 1 lần. Đây là một tỷ lệ rất thấp, và tất cả các hãng hàng không đều có hệ thống chống sét và chống sét hiệu quả để giảm thiểu rủi ro này.

Đáng chú ý, sét thường ưu tiên đánh vào các điểm cao trong không khí, chẳng hạn như đồi và tháp cao, và thường không đánh vào máy bay. Mặc dù động cơ ở đuôi máy bay dễ bị sét đánh hơn các bộ phận khác của máy bay nhưng hệ thống chống sét được lắp đặt và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo an toàn.

Nếu máy bay tiếp xúc với sét, hệ thống chống sét sẽ đảm bảo rằng dòng sét được dẫn an toàn qua thân máy bay và phóng xuống đất. Nhờ hệ thống chống sét hiện đại và thiết kế kỹ thuật, máy bay có thể chịu được và tiếp tục hoạt động bình thường sau khi bị sét đánh.

Các tổ chức hàng không nổi tiếng như Hiệp hội Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã công nhận các quy tắc và quy định an toàn nhằm đảm bảo máy bay hoạt động trong môi trường trên không có sấm sét một cách an toàn.

Do đó, hành khách có thể yên tâm bay vì máy bay được thiết kế và trang bị để chống lại tác động của các mảnh vỡ một cách hiệu quả và an toàn.

Xem thêm: Top 03+ Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Trekking

Tại sao sét không đánh trúng máy bay khi đang bay?

sét đánh trúng máy bay

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu cơ chế hình thành sấm sét. Sét là hiện tượng xảy ra khi các đám mây tích điện trong cơn giông bão điều hòa hình thành một điện tích, sau đó phóng điện mạnh xuống đất hoặc giữa các đám mây. Đèn flash này có khả năng làm hỏng hoàn toàn một thiết bị điện tử, nhưng không phải máy bay.

Các tổ chức hàng không quốc tế chính đã chứng nhận rằng máy bay có thể chịu được tác động của sét một cách hiệu quả. Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), máy bay được thiết kế và chế tạo để chịu được các điều kiện bay khắc nghiệt, bao gồm cả giông bão.

Máy bay thường được làm bằng hợp kim nhôm dẫn điện, giúp dẫn điện sét xung quanh thân máy bay và bố trí các cơ cấu dẫn điện rất tốt. Điều này đảm bảo rằng máy bay có thể chịu được điện tích từ sét một cách an toàn.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) yêu cầu các hãng hàng không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn liên quan đến ảnh hưởng của sét. Điều này bao gồm việc kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hệ thống chống sét của máy bay để đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Cơ quan này yêu cầu một số tiêu chuẩn và quy định rõ ràng, chẳng hạn như Tiêu chuẩn đánh giá sét xác định và đánh giá khả năng chống sét của máy bay, hay Tiêu chuẩn yêu cầu kiểm tra sét với các yêu cầu kiểm tra máy bay để cung cấp khả năng chống sét hiệu quả.

sét có đánh trúng máy bay

Thử nghiệm độ an toàn của máy bay

Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu (EASA) đã công bố kết quả điều tra, thử nghiệm liên quan đến độ an toàn của các chuyến bay trong điều kiện thời tiết mưa bão như thế nào. Kết quả chứng minh máy bay có khả năng chống bão an toàn và hiệu quả.

Vì vậy, với những quy định nghiêm ngặt và thiết kế chống sét chuyên nghiệp, máy bay không chỉ bay an toàn mà còn là một trong những phương tiện di chuyển đáng tin cậy nhất hành tinh. Nếu bạn đang chuẩn bị cho một kỳ nghỉ hè thú vị, hãy lên máy bay và tận hưởng chuyến đi an toàn, thoải mái.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trong bài viết bạn có thể biết được rằng sét có đánh trúng máy bay khi đang bay không? để từ đó có thể yên tâm khi đi du lịch nhé.

2 bình luận về “Liệu Sét Có Đánh Trúng Máy Bay Khi Đang Bay Không?”

Viết một bình luận